10 Lý Do Khiến Bạn Luôn Thèm Ăn Và Cách Khắc Phục

Mình bán cà phê giảm cân, trà giảm cân 5 năm rùi. Mình phát hiện ra lý do kiến cho khách hàng không đạt được hiệu quả giảm cân đa phần là do khách hàng không có khả năng giảm cơn thèm ăn.

Thử nghĩ đi uống có 2 viên trà giảm cân mà ăn 2 cái bánh kem 5 ly trà sữa thì giảm cân kiểu gì ????!!!!!

Trà giảm cân thì cũng chỉ là thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân chứ có phải thần dược đâu? Vì thế để hỗ trợ bạn giảm cảm giác thèm ăn. Nga đã tổng hợp 10 lý do khiến bạn luôn thèm ăn và cách khắc phục. Hy Vọng với các mẹo này có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả và an toàn.

Thứ nhất: Bạn ăn quá ít protein

Protein là 1 trong 3 chất chính cung cấp năng lượng cho cơ thể gồm: Tinh bột, protein và chất béo.

Protein giúp bạn kiểm soát cơn đói rất tốt vì nó Giúp bạn no lâu. Vì nó giải phóng năng lượng 1 cách từ từ. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy đói hơn khi không sử dụng đủ protein

1 nghiên cứu của tổ chức Béo phì hoa kỳ cho thấy: 14 người đàn ông béo phì sử dụng đều đặn 25% protein trong bửa ăn liên tục trong 12 tuần. Sẽ giảm đi tới 50% cơn thèm ăn khuya (Trích dẫn)

Nguồn bổ sung protein dồi dào gồm thịt cá trứng sữa.

Thứ 2: Thiếu ngủ

Ngủ là phương pháp cơ thể phục hồi năng lượng sau suốt 1 ngày làm việc mệt mỏi. Việc thiếu ngủ làm tăng nguy cơ tăng bệnh ung thư và bệnh tim (Đọc: Ung thư, sự thật hư cấu và gian lận)

Ngoài ra việc ngủ giúp bạn kiểm soát được hoocmon Ghrelin (Hoocmon đói). Việc mất ngủ làm tăng lượng hoocmon này trong cơ thể. Đó là lý do tại sao bạn thức dạy vào buổi tối thì thường hay đói khua

Ngoài ra việc ngủ đủ giấc giúp cơ thể có thể sản sinh tốt hóc môn leptin. Đây là hóc môn giúp bạn no. (Trích dẫn)

Thứ 3: Ăn nhiều tinh bột.

Theo Quyển sách Thinsulin (Có tiếng việt) Thì việc bạn tiêu thụ nhiều tinh bột đặc biệt là tinh bột sẵn sàng nhanh sẽ khiến cho bạn mau đói.

Việc tiêu thụ tinh bột lằm tăng đột biến lương insulin trong cơ thể, giúp chuyển hóa đường trong máu thành đường trong tế bào. Nhưng vì chuyển hóa đường quá nhanh nên lượng đường trong mau rất dễ bị thiếu hút.

Vì thế để giảm anh hướng của tinh bột. Ta có thể chọn những dạng tinh bột chuyển hóa chậm như: Khoai, gạo lực…..

Hạn chế tối đa việc hấp thụ đường vào cơ thể.

Thứ 4: Ăn ít chất béo.

Cũng theo quyển sách Thinsulin. Chất béo là nơi lưu trữ năng lương nhiều nhất trong cơ thể. Tốc độ giải phóng năng lượng là chậm nhất sau tinh bột và protein.

Vì thế mà chất beo có thể gây no. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy đói khi bửa ăn thiếu chất béo.

Việc sự dụng nhiều chất béo bảo hòa tự nhiên và omega-3 giúp bạn hấp thụ tất các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất. Thông qua đó cơ thể cũng sẽ có cảm giác no lâu hơn.

Nguồn cung cấp chất béo tốt có trong tự nhiên như: Dầu oliu, dầu dừa, nước dừa, bơ….

Thứ 5 Ăn ít chất sơ.

Mặc dù chất sơ không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhưng chất sơ lại là chất làm đầy bụng cực tốt. Không như tinh bột, chất béo, hay protein có tốc độ phân hủy nhanh trong bao tử. Chất sơ giúp bao tử bạn không bị rỗng

Ăn một lượng lớn chất sơ giúp cơ thể tiết nhiều axit béo tốt cho sức khỏe và làm tăng lượng hoocmon gây no. Vì thể để no lâu thì cần ăn nhiều chất sơ.

Lưu ý có 2 loại chất sơ chính là chất sơ hòa tan và chất sơ không hòa tan. Theo nghiên cứu, Chất sơ hòa tan giúp bạn no nhanh hơn và lâu hơn chất sơ không hòa tan (trích dẫn )

Nguồn chất sơ rất phong phú trong đầu hết các loại rau như rau muống, rau cải, hạt bứa…..

Thứ 6 Uống không đủ nước

Nước là thành phẩn chiếm 80% của cơ thể. Ngoài là chất quan trong giúp vận chuyện các chất nuôi cơ thể và làm đẹp da. Uống nhiều nước cũng làm giảm cảm giác thèm ăn.

Đối khi bạn bị nhầm lẫn giữa cảm giác đói và khát. Hãy uống nước mỗi khi có cảm giác khát bạn sẽ không còn thèm ăn nữa.

1 Điều nữa là nước lấp đầy bao tử vì thế cũng làm giảm cảm giác đói.

1 nghiên cứu cho thấy uống 2 ly nước trước bữa làm giảm lượng thức ăn và năng lượng trong bữa ăn đó tới 600 calo (trích dẫn)

Bạn có thể cung cấp nước nhiều trong tự nhiên. ăn canh và các loại rau nhiều nước cũng là 1 hình thức cung cấp nước hiệu quả cho cơ thể.

Thứ 7 Vận động nhiều

Cái này mình không bàn nha mấy chị. Làm nhiều thì ăn nhiều làm ít thì có đói đâu mà ăn. Nên nếu mấy chị thường xuyên cảm thấy đói rất có khả năng là mình vận động nhiều thì mình đói thôi.

Muốn ăn ít thì bớt vân động lại, thế thôi

Thứ 8 Uống bia rượu.

Không phải vô duyên mà mấy ông trên bàn nhậu lại ăn như hạm như vậy đâu các chị ạ. Có 2 lý do khoa học dẫn tới uống nhiều bia rượu lại kích thích cảm giác thèm ăn.

Thứ nhất: Bia rượu là dạng tinh bột sẳn sàng nhanh. Nên lượng lăng lượng từ bia rượi chuyển hóa rất nhanh và làm tăng nhanh insulin trong máu. Dẫn tới bạn mau đói hơn.

Thứ 2 Uống bia rượi làm cơ thể bị ức chế không thể sản xuất được hoocmon leptin (Hooc mon cảm giác no). Vì thế mỗi khi kết thúc cơn nhậu vào sáng hôm sau bạn thường cảm giác đói cồn cào.

Muốn giảm bớt tính thèm ăn thì hạn chế sử dụng bia rượu lại nhé.

Thứ 9 Bạn đang bị stress

Đi ăn để xả stress là có thật. Khi bị stress chúng ta tiết hoocmon cortisol. Hoocmon này gây cảm giác căng thẳng, Để giảm cảm giác này chúng ta đi ăn, vì ăn giúp ta vui, đặc biệt là đồ ăn ngọt.

1 nghiên cứu cho thấy trên 350 phụ nữ trẻ khi mà bị stress họ thường có hành vi anh nhiều bim bim và bách snack hơn bình thường (Trích dẫn nghiên cứu)

Để giảm stress bạn có thể tập thể dục hay học thiền đây là 1 phương pháp hiệu quả

Thứ 10 Bạn ăn quá nhanh

Nhai kỹ no lâu cha ông nói không có sai đâu.

Một bữa ăn trung bình trên 30 phút tính là lâu. còn dưới 30 phút tính là nhanh.

Thì theo các nghiên cứu của viên béo phì hoa kỳ cho thấy việc ăn nhanh, nhai không khi kiến cơ thể hấp thụ ít đi 10% năng lương từ thức ăn và làm giảm cảm giác no

Hiển nhiên ngoài hậu quả liên quan tới hệ tiêu hóa việc ăn uống nhanh khiến bạn thèm ăn hơn bình thường. Đọc nghiên cứu

Rất khó để giảm tốc độ ăn bình thường vì nó đã trở thành thói quen. Khi ăn bạn cần nhớ lưu ý là ăn chậm sẽ tốt. và tập trung nhiều vào món ăn thì bạn sẽ ăn chậm hơn

Trả lời