Ăn Khoai Lang Có Giảm Cân Hay Không? Cơ Sở Khoa Học Là Gì?

Xin chào các chị!

Cộng đồng mạng hiện nay đang có một tin đồn về việc sử dụng khoai lang để giảm cân và rất nhiều người đang dùng phương pháp này để thực hiện giảm cân. Nhưng mà sau một khoảng thời gian nghiên cứu, em phát hiện ra rằng phương pháp này có nhiều vấn đề. Sẽ có một số loại khoai lang ăn vào thì giảm cân, một số loại khác ăn vào lại tăng cân. Và thực chất không phải cứ ăn khoai là giảm cân.

Sau khi em nghiên cứu, em đã ra được một giáo trình chuẩn cho việc ăn khoai lang giảm cân. Hôm nay em sẽ chia sẻ cho các chị để sử dụng phương pháp này đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

Tại sao ăn khoai lang lại giảm cân?

 

Xét trên góc độ lý thuyết thì khoai lang có thể được gọi là sản phẩm giảm cân tuyệt vời và rẻ dựa trên những yếu tố sau đây:

Thành Phần Dinh dưỡng của khoai lang

Thứ nhất cũng là quan trọng nhất: khoai lang có chỉ số đường huyết rất thấp GI = 54.

Tại sao chỉ số đường huyết lại quan trọng? Chỉ số đường huyết nói đến tốc độ chuyển hóa thành đường trong thực phẩm. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, sẽ chuyển hóa đường nhanh, trong khi cơ thể chưa cần nhiều năng lượng như vậy thì lượng đường dư thừa sẽ trở thành MỠ gây tăng cân. Thêm nữa, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao rất dễ phân hóa, nên cũng làm cho ta mau đói. Đó là lý do vì sao những người hay uống trà sữa, ăn bánh kem, ăn kem lại cực kì dễ mau đói. Trong khi đó, khoai lang có chỉ số đường huyết rất thấp. Tức là tốc độ thức ăn chuyển hóa thành đường chậm, nên no lâu, và qua đó máu không bị thừa đường, đường không bị chuyển hóa thành mỡ thừa. Ngoài ra, do khoai lang có chỉ số đường huyết thấp nên cơ thể no lâu hơn, dẫn tới ăn ít hơn, điều đó cũng giảm cân. Các bạn có thể thấy hầu như những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, ví dụ như: gạo lứt, hạt đậu trắng, chuối, đều giúp giảm cân. Đây cũng là lý do quan trọng khiến cho khoai lang có thể giảm cân.

Thứ hai Khoai lang chứa rất nhiều chất xơ.

Chất xơ trong khoai lang giúp cho chúng ta giảm cảm giác thèm ăn, giảm hấp thụ tinh bột và nhuận tràng.

Thứ ba khoai lang chứa rất ít chất béo và cholesterol cũng giúp cho quá trình giảm cân và hạn chế tích tụ mỡ thừa.

Cách ăn khoai lang đúng cách

Cách ăn khoai lang đúng cách

Dựa trên phần lý thuyết, chúng ta có thể hiểu được vì sao ăn khoai lang có khả năng giảm cân. Nhưng không phải cứ ăn khoai lang là giảm cân. Nếu áp dụng không đúng cách có thể khiến tăng cân trở lại, thậm chí không tốt cho sức khỏe. Dưới đây em xin liệt kê một số phương pháp ăn khoai đúng dành cho các chị để có thể giảm cân.

1)Ăn khoai thay cơm.

Cơm trắng là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI = 84). Khi ăn khoai để giảm cân thì bạn có thể hiểu là chúng ta dùng khoai lang để thay thế cơm trong bữa ăn hoặc nếu bữa nào ăn khoai thì bữa đó không ăn cơm. Nếu vừa ăn cơm vừa ăn khoai thì thì tác dụng giảm cân của khoai lang không có nữa. Để có thể thay thế cơm trong bữa ăn thì lời khuyên của em là nên ăn khoai lang trắng, bởi vì nó không có vị ngọt, còn khoai lang đỏ có vị ngọt nên khó mà ăn thay cơm được.

2)Chỉ nên ăn những củ khoai lang mới đào lên trong vòng 15 ngày

Vì sau khi thu hoạch, các thành phần dinh dưỡng trong khoai lang sẽ bị phân hủy dần, chỉ còn lại tinh bột, tức khoai để càng lâu càng nhiều đường. Vì thế càng ăn càng tăng cân.

3)Nên ăn khoai lang thay cho bữa sáng

Thay vì ăn phở, hủ tiếu, xôi, cơm rang,… bạn chỉ cần ăn từ 2 đến 3 củ khoai lang là có thể no tới trưa. Việc ăn khoai vào buổi sáng giúp giảm cảm giác thèm ăn và no lâu.

4)Nên có thêm một bữa lỡ giữa buổi trưa và buổi tối

Việc này sẽ giúp các chị ăn ít hơn vào bữa tối. Như các chị biết, ăn khuya (sau 19h) rất là độc hại và gần như nó là lý do tăng cân chính. Nếu ta ăn 2 củ khoai vào tầm 2h đến 5h chiều sẽ giúp ta không bị đói meo râu và ăn ít lại vào buổi tối. Thế là tự động giảm cân thôi.

Một số lưu ý khi ăn khoai

Các chị không nên ăn quá nhiều, mỗi lần chỉ cần 2 tới 3 củ là được, ăn quá nhiều khoai lang vào 1 lúc sẽ gây đầy bụng, ợ chua, trào ngược dạ dày. Không tốt cho sức khỏe.

Ăn khoai lang luộc không nên ăn khoai lang nướng. Vì khoai lang nướng có chỉ số đường huyết rất cao. Nếu mà ăn khoai lang nướng thì ăn gạo trắng cho rồi.

Cuối cùng là các chị nên ăn hài hòa các loại thực phẩm như Protein, chất béo, Vitamin, vì nếu chỉ ăn khoai không thôi mà không bổ sung các chất kia thì sẽ không có hiệu quả giảm cân như mong muốn đâu ạ.

Trả lời