Cách tăng cân cho bé 1 tuổi thấp còi

Quan trọng nhất: Xác định con bạn có đang bị thấp còi hay không?

Bài viết này bao gồm các mẹo giúp bé tăng cân cho bé 1 tuổi nhanh và hiệu quả. Nhưng trước khi đọc phần hướng dẫn mình xin lưu ý là rất nhiều mẹ bị hiệu ứng “CON NHÀ NGƯỜI TA”. Các mẹ hay thấy con mình nào cũng chậm phát triển, nhưng thực tế cả về khối lượng lẫn chiều càocon của các mẹ vẫn rất hết sức bình thường. Không cần tăng cân làm gì đâu.

Để xác định con của các mẹ có bị thấp còi hay không các mẹ có thể tra cứu bảng sau:

Nếu con bạn nằm trong tiêu chuẩn trong bảng thì bản cứ yên tâm. Con nếu cân nặng và chiều cao bé dưới chuẩn thì đọc tiếp phần sau nhé

Cách tăng cân cho bé 1 tuổi

Nguyên lý cơ bản của tăng cân là ăn nhiều calo hơn mức bạn cơ thể tiêu thụ. Điều này có nghĩa là bạn cần cho bé ăn dặm và uống sữa nhiều hơn. Điều quan trọng là phải có đủ protein, chất béo và carbohydrate trong chế độ ăn uống của con bạn.

Bạn nên cung cấp cho bé một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các sản phẩm từ sữa ít béo, thịt nạc và cá…

Ngoài ra bạn có thể tham khảo 1 số gợi ý sau

1. Ngủ đủ giấc giúp bé tăng cân

Ngủ đủ giấc giúp tăng cân cho bé 1 tuổi

Thời gian ngủ là thời gian sản xuất hooc môn tăng trưởng nhiều nhất, đặc biệt là với trẻ nhỏ các nhà khoa học đã chứng minh là giấc ngủ giúp tiết ra hoocmon tăng trưởng gấp 4 lần khi thức. Trẻ ngủ không đủ giấc thường không tăng cân tốt và không được khỏe mạnh.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì chúng cần nó để lớn lên, phát triển và học các kỹ năng mới. Nó cũng giúp trẻ cảm thấy tốt hơn, tỉnh táo hơn và hoạt động thể chất cũng tốt hơn. Nếu bạn muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, hãy đảm bảo rằng con bạn ngủ đủ giấc mỗi ngày.

2. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất giúp bé tăng cân

Ăn đủ chất giúp tăng cân cho bé 1 tuổi

Ở 1 tuổi nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng rất nhanh nhưng sữa mẹ lúc đó không còn đủ để cung cấp dinh dưỡng cho bé. Vì thế việc thiết kế cho trẻ 1 chế độ ăn dặm riêng là rất cần thiết kèm sữa mẹ là rất cần thiết.

Chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp con bạn tăng trưởng và phát triển bình thường. 1 chế độ ăn dặm đủ chất cũng giúp trẻ tăng trưởng bằng cách cung cấp cho chúng các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng phát triển khỏe mạnh.

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm: rau, trái cây, protein, các sản phẩm từ sữa và tinh bột. Bạn nên cố gắng cho bé ăn những thực phẩm này hàng ngày để bé nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Muốn tăng cân cho bé 1 tuổi cũng nên đảm bảo rằng con bạn nạp đủ năng lượng mỗi ngày vì trẻ sơ sinh cần nhiều calo hơn người lớn để phát triển bình thường.

3. Sử dụng ngũ cốc tăng cân cho bé 1 tuổi hoặc sữa ngoài

uống sữa tăng cân cho trẻ

1 cách dân gian khá đơn giản để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi là bạn có thể bổ sung bột ngũ cốc tăng cân cho bé 1 tuổi vào chế độ ăn của trẻ. Để đảm bảo là trẻ không bao giờ bị thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm các loại sữa giúp bổ sung dưỡng chất và năng lượng cho trẻ. Vì thế nếu con bạn không bị còi cọc bệnh lý thì việc tăng cân cho bé 1 tuổi nếu sử dụng sữa là rất đơn giản

Bột ngũ cốc tăng cân cho trẻ

4. Cho trẻ vận động giúp tăng cân

Nên cho trẻ tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để giúp trẻ tăng cân. Đối với trẻ em vẫn đang phát triển, tập thể dục có thể giúp trẻ xây dựng cơ bắp và tăng cường trao đổi chất.

Tập thể dục là một phần quan trọng của tuổi thơ giúp trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc. Rất nhiều mẹ hay để trẻ trong củi hoặc cho trẻ xem tivi cả ngày việc này khiến trẻ lười vận động, điều này rất không tốt cho sự phát triển tự nhiên của trẻ.

5. Đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ để trẻ tăng cân

Cho trẻ khám sức khoẻ định kì để giúp trẻ tăng cân nhanh

Việc thường xuyên cho trẻ đi khám sức khoẻ định kì 2 -6 tháng rất có lợi.

  • Bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, chiều cao và vòng đầu của em bé.
  • Bác sĩ cũng sẽ hỏi về thói quen bú của trẻ và tần suất trẻ bú mẹ.
  • Bác sĩ có thể đề nghị đổi loại sữa khác nếu trẻ không tăng cân.

6. Nói chuyện với bác sĩ (trường hợp trẻ chậm phát triển do bệnh)

Cha mẹ đã quan tâm đến việc tăng cân của con mình thì nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ mối quan tâm nào về sự tăng cân của bé. Dưới đây là 1 vài nguyên nhân bé chậm phát triển theo Vimec

Có nhiều nguyên nhân khiến chậm phát triển, điều quan trọng là bạn phải tìm ra nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển để tìm hướng giải quyết. Bạn thì không phải là người cho chuyên môn trong việc này vì thế hãy hỏi bác sĩ

Trong một số trường hợp, một đứa trẻ thiếu cân vì chúng chán ăn và chúng tập thể dục không đủ. Nếu bác sĩ xác định đúng như vậy, thì có những cách mà cha mẹ có thể giúp con mình tăng cân bằng cách biến thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục trở thành một phần thói quen hàng ngày của trẻ.

Hy vọng các lời khuyên của em có thể giúp tăng cân cho bé 1 tuổi của các mẹ ạ!

Trả lời